อิฐเย็น SamrtBlock
       หน้าแรก       พันธมิตร       ร้องเรียน       คำถามที่พบบ่อย      สมัครงาน       ติดต่อเรา แสดงผลภาษาไทยThai  Switch to EnglishEng  
  เกี่ยวกับเรา
สินค้า สั่งซื้อ
นักลงทุนสัมพันธ์
ข่าวสาร
ตัวอย่างโครงการ
ทีมงาน

Construction Products
คอนกรีตมวลเบาแบบตกแต่งสำเร็จ
   
User: 
Password: 
Type: 
 
      สมัครสมาชิกใหม่
      ลืมรหัสผ่านคลิ๊กที่นี่
การพัฒนาอย่างยั่งยืน
ติดต่อทีมงาน
 

วิธีการช่วยลดภาวะโลกร้อนจาก smart@home
(วันที่ลงบทความ 12-05-2008)

ปัญหาภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ที่เราทุกคนบนโลกนี้กำลังเผชิญอยู่ เราทุกคนควรจะให้ความสำคัญและหันมาใส่ใจกับปัญหาดังกล่าว ในรอบปีที่ผ่านมาภาวะโลกร้อน หรือ Global warming ได้ปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัด เช่น น้ำท่วมหนักที่ภาคเหนือของไทย เหตุการณ์อากาศอุ่นในฤดูหนาว และหิมะตกล่าช้าที่ญี่ปุ่น หลายหน่วยงานจึงหันมาให้ความสนใจเรื่องนี้กันมากขึ้น ซึ่งปัจจัยสำคัญหนึ่งของภาวะโลกร้อน คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณการใช้พลังงานของมนุษย์

ปัจจุบันมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ 386 ส่วนในล้านส่วน และอาจถึง 400 ส่วนในล้านส่วนเร็วๆ นี้ ซึ่งจะส่งผลให้อุณหภูมิของโลกเราสูงขึ้น 2 องศาเซลเซียส ทำให้น้ำแข็งขั้วโลกละลายมากขึ้น โดยแนวทางในการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่คุณสามารถทำได้ เช่น

1. การเปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดไส้เป็นฟลูออเรสเซนต์หนึ่งดวง จะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้    150 ปอนด์ต่อปี

2. การขับรถให้น้อยลง หากเป็นระยะทางใกล้ๆ ควรใช้การเดินหรือขี่จักรยานแทนได้ การขับรถยนต์เป็นระยะทาง 1 ไมล์จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 1 ปอนด์

3. การรีไซเคิลให้มากขึ้นลดขยะของบ้านคุณให้ได้ครึ่งหนึ่งจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 2,400 ปอนด์ต่อปี

4. การตรวจเช็คลมยาง การขับรถโดยที่มียางลมน้อยอาจทำให้เปลืองน้ำมันขึ้นได้ถึง 3% จากปกติน้ำมันทุกๆ แกลลอนที่ประหยัดได้ จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 20 ปอนด์

5. ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์เยอะ เพียงแค่ลดขยะของคุณเอง 10% จะลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1,200 ปอนด์ต่อปี

6. การปรับอุณหภูมิห้องของคุณ (สำหรับเมืองนอก) ในฤดูหนาวปรับอุณหภูมิของ Heater ให้ต่ำลง 2 องศา และในฤดูร้อนปรับให้สูงขึ้น 2 องศา จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ 2,000 ปอนด์ต่อปี

7. การปลูกต้นไม้หนึ่งต้นจะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1 ตัน ตลอดอายุของมัน

8. การปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ ปิดทีวี คอมพิวเตอร์ เครื่องเสียง และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อไม่ใช้ จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้นับพันปอนด์ต่อปี เป็นต้น

 

วิธีการป้องกันง่ายๆ สำหรับพวกเราที่จะช่วยโลก คือ การลดการใช้พลังงานลง อย่างไรก็ตามพบว่าช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาเจ้าของบ้าน/เจ้าของอาคาร หันมาให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงานกันมากขึ้น โดยการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่คำนึงถึงความสามารถในการช่วยลดความร้อนหรือประหยัดพลังงาน มากกว่าคำนึงถึงความสวยงามเพียงอย่างเดียว ซึ่งล่าสุดกระพลังงานอยู่ระหว่างการร่างกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมค่าการถ่ายเทพลังงานความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารกับอาคารที่จะขออนุญาติก่อสร้างใหม่ ดังนั้นการเลือกวัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างที่อยู่อาศัยจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยลดพลังงาน และการป้องการความร้อนจากภายนอกเข้าสู่อาคาร วัสดุผนังประเภทอิฐมวลเบาเป็นวัสดุประเภทหนึ่งซึ่งมีรูพรุนอากาศขนาดเล็กกระจายตัวอยู่ทั่วไปในเนื้อวัสดุ จึงมีคุณสมบัติเป็นฉนวนช่วยป้องกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ 4-6 เท่า ทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย ช่วยลดการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศ มีส่วนสำคัญในการปกป้องความร้อนจากภายนอกที่จะเข้าสู่ภายในตัวอาคาร สามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้กว่า 30% และมีกระบวนการการผลิตที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการใช้อิฐมวลเบาในการสร้างบ้านหรืออาคารจึงเป็นช่องทางหนึ่งในการช่วยลดการใช้พลังงาน และการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

อิฐมวลเบาคิวคอน , คิวคอน , อิฐมวลเบาqcon , qcon , q-con , Q-CON , อิฐมวลเบาราคาถูก , อิฐมวลเบาไทยคอน , thaicon , อิฐมวลเบาซุปเปอร์บล็อก , superblock , อิฐมวลเบาซีแพค , CPAC , cpac , อิฐมวลเบาราคาถูก , อิฐมวลเบาประหยัดพลังงาน , อิฐมวลเบา ราคา , อิฐมวลเบา ข้อเสีย , อิฐมวลเบาราคา , อิฐบล็อก , อิฐมวลเบาข้อดี , อิฐมอญ , อิฐบล็อกประสาน , ไทยคอน , อิฐมวลเบา cpac , อิฐทนไฟ , ประตู , อิฐ , อิฐเย็น , อิฐมวลเบาราคา , ประตูนน้ำ , อิฐผนัง , ผนัง , วัสดุก่อสร้าง , google , hotmail , yahoo , twitter , facebook


© 2008 บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน)  |  สงวนลิขสิทธิ์
สำนักงานใหญ่และโรงงาน เลขที่ 11 หมู่ 9 ถนนบ้านบึง-แกลง ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี 20220 โทรศัพท์ 0-3844-2500 โทรสาร 0-3844-2521
สำนักงานขาย เลขที่ 947/144 บางนาคอมเพล็กซ์ ถนนบางนา-ตราด แขวง/เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 โทรศัพท์ 0-2399-2020 โทรสาร 0-2399-2007-8 อีเมลล์: marketing@smartblock.in.th